Tin tức

Chợ vải Soái Kình Lâm (quận 5) và chợ Tân Bình (quận Tân Bình) là hai khu chợ sỉ vải nổi tiếng ở TPHCM, được mệnh danh là 'thiên đường' vải vóc của miền Nam. Tuy nhiên, trong dịp cuối năm 2023 và đầu năm 2024, hai chợ này đều chung cảnh ế ẩm, vắng khách mua.

2 khu chợ sỉ vải lớn nhất Hồ Chí Minh ảm đạm, vắng vẻ dịp cận tết 2024

Chợ vải Soái Kình Lâm (quận 5) và chợ Tân Bình (quận Tân Bình) là hai khu chợ sỉ vải nổi tiếng ở TPHCM, được mệnh danh là "thiên đường" vải vóc của miền Nam. Tuy nhiên, trong dịp cuối năm 2023 và đầu năm 2024, hai chợ này đều chung cảnh ế ẩm, vắng khách mua.

 

 

Chợ Soái Kình Lâm: Từ "thiên đường" đến cảnh ảm đạm

Thương xá Đồng Khánh (hay còn được gọi là chợ Soái Kình Lâm, quận 5) từng là nơi tập trung hàng trăm sạp vải với đa dạng mẫu mã, chất liệu, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Hằng năm, vào dịp cuối năm, chợ Soái Kình Lâm lại nhộn nhịp hẳn lên với các đơn hàng sỉ từ khắp nơi đổ về.

Tuy nhiên, trong năm nay, cảnh tượng này đã không còn. Tại các sạp hàng, chủ cửa hàng chỉ ngồi thẫn thờ, lướt điện thoại hoặc xem tivi. Không có khách hàng nào ghé mua hàng.

Bà Tô Bích Châu, một tiểu thương kinh doanh vải tại chợ Soái Kình Lâm: "Mọi năm, vào dịp này, tôi bán được rất nhiều hàng, nhưng năm nay, khách hàng rất ít. Có những ngày, tôi không bán được một mét vải nào", bà Châu chia sẻ.

Theo chia sẻ của bà, đơn hàng sỉ giảm mạnh, thậm chí nhiều ngày không mở hàng. Bà Châu cho biết, thị trường vải vóc suốt một năm nay vẫn rất ảm đạm. Nguyên nhân là do nhiều yếu tố, trong đó có ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng, người dân thắt chặt chi tiêu.

Không chỉ vắng khách mua, nhiều sạp hàng tại chợ Soái Kình Lâm cũng đã đóng cửa hoặc sang nhượng, nhiều thương nhân đã chuyển sang kinh doanh online để duy trì hoạt động.

 

 

Chợ Tân Bình: Không khí vắng vẻ, nhiều sạp đóng cửa

Cách Thương xá Đồng Khánh gần 5km, chợ Tân Bình (quận Tân Bình) - nơi cung cấp vải số lượng lớn ở TPHCM, cũng không có gì khác biệt. Không khí ở chợ Tân Bình cũng khá vắng vẻ, nhiều sạp hàng đã đóng cửa hoặc sang nhượng.

Bà Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương kinh doanh vải tại chợ Tân Bình, cho biết, bà đã kinh doanh vải tại chợ này hơn 20 năm. Tuy nhiên, trong năm nay, tình hình kinh doanh của bà rất ảm đạm.

Bà Lan cho biết, nguyên nhân là do nhiều khách hàng đã chuyển sang mua vải online. Bên cạnh đó, giá vải tại chợ Tân Bình cũng cao hơn so với các chợ khác, khiến nhiều khách hàng lựa chọn mua hàng ở nơi khác.

"Chợ Tân Bình vốn là chợ đầu mối cung cấp vải cho các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều thương nhân đã chuyển sang nhập khẩu vải từ nước ngoài với giá rẻ hơn, khiến giá vải tại chợ Tân Bình trở nên cao hơn, không cạnh tranh được", bà Lan cho biết thêm.

 

 

Hậu quả của tình trạng ế ẩm

Tình trạng ế ẩm tại hai chợ vải Soái Kình Lâm và chợ Tân Bình đang gây ra nhiều khó khăn cho các tiểu thương và ảnh hưởng đến thị trường vải tại TPHCM.

Đối với các tiểu thương, tình trạng ế ẩm khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi vốn, trả nợ, thậm chí phải ngừng kinh doanh. Nhiều tiểu thương đã phải giảm giá bán, thậm chí bán lỗ để thu hồi vốn. Điều này khiến họ bị thiệt hại kinh tế nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và người lao động.

Đối với thị trường vải, tình trạng ế ẩm khiến nguồn cung vải tại TPHCM bị hạn chế. Nhiều thương nhân đã phải nhập khẩu vải từ nước ngoài với giá cao hơn, khiến giá vải tại TPHCM tăng cao. Điều này ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của các doanh nghiệp may mặc, khiến giá thành sản phẩm tăng cao, khó cạnh tranh với thị trường.

 

Tình trạng ế ẩm tại hai chợ vải Soái Kình Lâm và chợ Tân Bình là một vấn đề đáng lo ngại. Để giải quyết tình trạng này, cần có sự phối hợp của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vải, cũng như sự thay đổi của các tiểu thương. Các tiểu thương cần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đa dạng hóa kênh bán hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh để có thể tồn tại và phát triển trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

 

Các tin khác

Liên hệ

CÔNG TY TNHH VẢI MỘC SÀI GÒN

Văn phòng: 07 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0941.777.789


Email: vaimocsaigon@gmail.com


Liên hệ:
Mr. Bình: 0941.777.789

Văn phòng - Nhà máy

Văn phòng công ty

07 Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TPHCM
ĐT: 0941.777.789

 

Nhà máy

27/69 đường Xuân Thới Thượng 59, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM
ĐT: 0941.777.789

 

Facebook