Tin tức

Tình hình Biển Đỏ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam. Các chuyên gia HSBC cảnh báo, căng thẳng tại đây có thể ảnh hưởng đến một số ngành xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là dệt may và da giày.

Căng thẳng Biển Đỏ: Dệt may và da giày Việt Nam cần "thận trọng"

Tình hình Biển Đỏ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam. Các chuyên gia HSBC cảnh báo, căng thẳng tại đây có thể ảnh hưởng đến một số ngành xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là dệt may và da giày.

 

 

Trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đỏ đang ngày càng leo thang, các chuyên gia tại HSBC đã đưa ra những đánh giá về tác động của tình hình này đối với thương mại trong khu vực ASEAN. Mặc dù vẫn chưa có nhiều ảnh hưởng đáng kể lên thị trường thương mại của ASEAN, nhưng có một số lĩnh vực cần được chú ý, đặc biệt là dệt may và sản xuất da giày tại Việt Nam.

 

Trong báo cáo mang tựa đề "Biển Đỏ: Cảnh báo đỏ", HSBC đã phân tích sâu hơn về tác động của căng thẳng ở Biển Đỏ đối với chuỗi cung ứng và thương mại trong khu vực. Với việc giảm hơn 50% lượng tàu qua kênh đào Suez và tăng giá cước vận tải container, những đợt gián đoạn này đã tác động đến quá trình xuất nhập khẩu, đặc biệt là từ châu Á sang châu Âu.

 

Tuy nhiên, tác động lên lượng xuất khẩu từ ASEAN sang các thị trường bị ảnh hưởng như Trung Đông và châu Âu vẫn chưa lớn. Châu Âu chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong lượng xuất khẩu của ASEAN và thị phần này đã giảm dần qua các năm. Mặc dù Việt Nam và Philippines là hai quốc gia có lượng xuất khẩu lớn nhất sang các thị trường này, thị phần của họ cũng không quá lớn, chỉ ở mức khoảng 12%.

 

Mặc dù Mỹ là thị trường nhập khẩu hàng dệt may và da giày lớn nhất, thị phần ở châu Âu cũng có ý nghĩa quan trọng. Các đơn hàng xuất khẩu sang châu Âu vẫn đang tăng, điều này cho thấy tình hình vẫn chưa ảnh hưởng đáng kể bởi căng thẳng ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, các hiệp hội thương mại cũng đã cảnh báo về khó khăn trong việc nhận đơn hàng từ quý II/2024 nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài.

 

Đối với lĩnh vực dệt may và da giày của Việt Nam, cần phải đặc biệt chú ý. Mặc dù thị trường châu Âu chỉ chiếm một phần nhỏ, nhưng sự tăng trưởng ổn định vẫn là một điểm sáng. Các doanh nghiệp đã bắt đầu tìm kiếm giải pháp vận tải thay thế, đồng thời có sự gia tăng vận chuyển đường hàng không từ Việt Nam sang châu Âu.

 

Trong lĩnh vực xuất khẩu điện tử của ASEAN, tình hình tác động cũng không quá lớn. Mặc dù có một số hạn chế nhất định, nhưng thương mại nội khối vẫn chiếm tỷ trọng lớn, cho thấy sự ổn định trong chuỗi cung ứng công nghệ trong khu vực.

 

Tóm lại, mặc dù căng thẳng ở Biển Đỏ đang diễn ra, tác động lên thương mại của ASEAN vẫn chưa lớn. Tuy nhiên, các lĩnh vực như dệt may và da giày của Việt Nam cần được quan tâm đặc biệt, và các doanh nghiệp cũng cần phải chuẩn bị cho các biến động tiềm ẩn trong thời gian tới.

 

Các tin khác

Liên hệ

CÔNG TY TNHH VẢI MỘC SÀI GÒN

Văn phòng: 07 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0941.777.789


Email: vaimocsaigon@gmail.com


Liên hệ:
Mr. Bình: 0941.777.789

Văn phòng - Nhà máy

Văn phòng công ty

07 Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TPHCM
ĐT: 0941.777.789

 

Nhà máy

27/69 đường Xuân Thới Thượng 59, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM
ĐT: 0941.777.789

 

Facebook