Tin tức

Ngành dệt may, da giày và gỗ Việt Nam đang bứt phá mạnh mẽ, thu hút sự chú ý của đông đảo doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới đến tận nơi tìm kiếm cơ hội hợp tác, ký kết giao thương.

Dệt may, da giày, gỗ Việt Nam: "Hút" nhà mua hàng quốc tế đến tận nơi đặt hàng

Ngành dệt may, da giày và gỗ Việt Nam đang bứt phá mạnh mẽ, thu hút sự chú ý của đông đảo doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới đến tận nơi tìm kiếm cơ hội hợp tác, ký kết giao thương.

 

 

Ngành hàng xuất khẩu chủ lực khởi sắc mạnh mẽ

Năm 2024, bức tranh xuất khẩu các ngành hàng chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, gỗ và sản phẩm gỗ đang ngày càng tươi sáng. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm 2024, dệt may và da giày tiếp tục góp mặt trong nhóm ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu cao, chỉ xếp sau các mặt hàng điện tử, máy tính, linh kiện; điện thoại, linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phương tiện vận tải khác.

Cụ thể, dệt may đạt kim ngạch 13,1 tỷ USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2023. Ngành da giày ghi nhận mức tăng trưởng 7,1%, đạt 8,6 tỷ USD. Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn là những thị trường xuất khẩu chính của hai ngành hàng này.

Đáng chú ý, gỗ và sản phẩm gỗ - mặt hàng xuất khẩu chủ yếu do doanh nghiệp trong nước - đang có mức tăng trưởng ấn tượng nhất, đạt 23,5% trong 5 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu ngành này đạt 6,1 tỷ USD.

Doanh nghiệp trong nước "ăn nên làm ra"

So với sự ảm đạm của năm 2023, xuất khẩu các ngành hàng chủ lực của Việt Nam trong năm nay cho thấy sự khởi sắc rõ rệt. Điều này được các Hiệp hội trong ngành ghi nhận.

Theo Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu da giày tăng trưởng cho thấy bức tranh đơn hàng dồi dào của doanh nghiệp trong lĩnh vực này so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, Hội Dệt may Thêu đan TPHCM cho biết đơn hàng dệt may trong quý 2 phục hồi tốt, tăng 15-20% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp đã thích ứng nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu khắt khe về thời gian giao hàng, mã hàng và chất lượng hàng hóa của từng thị trường.

Một tín hiệu tích cực khác là nhiều tập đoàn bán lẻ lớn trong khối thành viên các Hiệp định thương mại tự do như Canada, Australia, Châu Âu đã đến Việt Nam để tìm kiếm chuỗi cung ứng có giá thành cạnh tranh.

Cơ hội kết nối giao thương rộng mở

Tháng 6 này, hàng trăm doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam để đa dạng hóa nguồn hàng, tìm kiếm nhà cung cấp nội địa bền vững. Dệt may, da giày, ba lô, túi xách, đồ thể thao và dã ngoại, đồ gia dụng và nội thất, thực phẩm là những nhóm hàng thu hút đông đảo khách hàng quốc tế quan tâm, với sự góp mặt của các tên tuổi lớn như Just to Flirt Inc. (Mỹ), Decathlon (Pháp), Uniqlo/Fast Retailing (Nhật), Loblaws/Joe Fresh (Canada)…

Điển hình, Falabella - hãng bán lẻ lớn nhất khu vực Mỹ La-tinh - đang muốn mở rộng thu mua sang các lĩnh vực từ dệt may, da giày, đồ thể thao đến đồ điện gia dụng, đồ dùng gia đình.

Tập đoàn Coppel của Mexico có nhu cầu nhập khẩu 500.000 chiếc lốp ô tô con mỗi năm, đặc biệt quan tâm đến các mặt hàng thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất gia dụng xuất xứ từ Việt Nam.

Hay Tập đoàn Walmart của Mỹ muốn tìm kiếm nhà cung cấp cho nhóm hàng dệt may, da giày, hàng nội ngoại thất, hàng gia dụng, đồ chơi đến thực phẩm đông lạnh để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong khu vực.

Sự kiện Viet Nam International Sourcing 2024: Hứa hẹn bùng nổ giao thương

Viet Nam International Sourcing 2024 được kỳ vọng sẽ là cầu nối hiệu quả, giúp doanh nghiệp Việt kết nối với các nhà mua hàng tiềm năng quốc tế. Quy mô 10.000 m2 dành cho 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng các hoạt động kết nối giao thương chuyên nghiệp, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội hợp tác cho các bên tham dự.

Ban tổ chức sẽ phối hợp với Sở Công Thương các địa phương để đưa các đoàn thu mua về khảo sát thực tế năng lực sản xuất của doanh nghiệp Việt tại một số khu vực.

Ngoài mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu, Viet Nam International Sourcing 2024 còn có các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, phát triển bền vững khi tham gia thị trường toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt cơ hội

Đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp dệt may, da giày, gỗ Việt Nam giới thiệu sản phẩm, năng lực sản xuất, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nên chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ năng lực, sản phẩm, tham gia đầy đủ các hoạt động kết nối giao thương, hội thảo để quảng bá thương hiệu, kết nối với nhà mua hàng tiềm năng.

Kết luận

Ngành dệt may, da giày, gỗ Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế. Viet Nam International Sourcing 2024 là sự kiện quan trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt kết nối, hợp tác với các đối tác quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần khẳng định vị thế của ngành hàng trên thị trường toàn cầu.

 

Các tin khác

Liên hệ

CÔNG TY TNHH VẢI MỘC SÀI GÒN

Văn phòng: 07 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0941.777.789


Email: vaimocsaigon@gmail.com


Liên hệ:
Mr. Bình: 0941.777.789

Văn phòng - Nhà máy

Văn phòng công ty

07 Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TPHCM
ĐT: 0941.777.789

 

Nhà máy

27/69 đường Xuân Thới Thượng 59, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM
ĐT: 0941.777.789

 

Facebook