Tin tức

Năm 2023, ngành dệt may Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của nền kinh tế suy thoái toàn cầu, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu,... dẫn đến tình trạng thiếu hụt đơn hàng, giá nguyên liệu tăng cao,... khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất, lao động, thậm chí tạm ngừng hoạt động. Trong bối cảnh đó, việc thưởng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 cho người lao động của các doanh nghiệp dệt may là một bài toán khó. Vậy, các doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết như thế nào cho người lao động?

Doanh nghiệp dệt may thưởng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 ra sao sau một năm trì trệ?

Năm 2023, ngành dệt may Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của nền kinh tế suy thoái toàn cầu, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu,... dẫn đến tình trạng thiếu hụt đơn hàng, giá nguyên liệu tăng cao,... khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất, lao động, thậm chí tạm ngừng hoạt động.

Trong bối cảnh đó, việc thưởng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 cho người lao động của các doanh nghiệp dệt may là một bài toán khó. Vậy, các doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết như thế nào cho người lao động?

 

 

Thưởng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 của doanh nghiệp dệt may ra sao?

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời gian để mọi người sum họp, đoàn viên và đón nhận những điều tốt đẹp trong năm mới. Đối với người lao động, Tết Nguyên Đán cũng là dịp để họ được nghỉ ngơi, vui chơi và nhận thưởng Tết.

Năm 2023 là một năm đầy khó khăn đối với ngành dệt may Việt Nam. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp dệt may phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đơn hàng, giá nguyên liệu tăng cao, chi phí logistics tăng vọt,... Điều này đã khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm sút, lợi nhuận sụt giảm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam trong năm 2023 đạt 39,3 tỷ USD, giảm 2,7% so với năm 2022. Đây là mức giảm thứ hai liên tiếp của ngành dệt may Việt Nam sau 2 năm liên tiếp tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, thưởng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 cho người lao động của các doanh nghiệp dệt may cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo khảo sát của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, mức thưởng Tết của các doanh nghiệp dệt may năm 2024 giảm trung bình 5-10% so với năm 2023.

Mức thưởng cụ thể phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, năng lực sản xuất kinh doanh, thành tích của người lao động và các yếu tố khác.

Cụ thể, một số doanh nghiệp dệt may lớn như Công ty Cổ phần May Việt Tiến, Công ty Cổ phần May Nhà Bè, Công ty Cổ phần May mặc Việt Nam - Pacific,... dự kiến sẽ thưởng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 cho người lao động từ 10 đến 15 triệu đồng/người. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có mức thưởng thấp hơn, từ 5 đến 10 triệu đồng/người.

Ngoài thưởng Tết, một số doanh nghiệp còn có các chế độ phúc lợi khác cho người lao động như: thưởng cuối năm, thưởng thâm niên, thưởng hiệu quả công việc,...

 

Những khó khăn của doanh nghiệp dệt may trong việc thưởng Tết

Mặc dù đã có những nỗ lực để cải thiện tình hình, nhưng nhiều doanh nghiệp dệt may vẫn gặp phải những khó khăn trong việc thưởng Tết cho người lao động. Cụ thể, các khó khăn bao gồm:

Tình hình sản xuất kinh doanh chưa có nhiều khởi sắc: Doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may vẫn chưa được như mong muốn. Điều này khiến cho nguồn tài chính của doanh nghiệp bị hạn chế, ảnh hưởng đến việc thưởng Tết cho người lao động.

Giá nguyên liệu tăng cao: Giá nguyên liệu đầu vào của ngành dệt may như bông, sợi, vải,... liên tục tăng cao trong thời gian qua, khiến cho chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng lên. Điều này cũng khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thưởng Tết cho người lao động.

Cạnh tranh từ các nước khác: Ngành dệt may Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước khác như Trung Quốc, Bangladesh,... Điều này khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì và mở rộng thị trường, ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh và thưởng Tết cho người lao động.

 

Dự báo tình hình thưởng Tết của doanh nghiệp dệt may năm 2025

Theo dự báo của các chuyên gia, tình hình sản xuất kinh doanh của ngành dệt may Việt Nam trong năm 2025 sẽ có nhiều khởi sắc hơn so với năm 2023 và 2024. Ngành dệt may Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đạt mức tăng trưởng 10-12%.

Với sự khởi sắc của ngành dệt may, mức thưởng Tết của các doanh nghiệp dệt may năm 2025 cũng có thể sẽ tăng so với năm 2024. Tuy nhiên, mức tăng cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh cụ thể của từng doanh nghiệp.

 

Kết luận

Mức thưởng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 của các doanh nghiệp dệt may tuy thấp hơn so với năm 2022 nhưng vẫn là một phần không nhỏ trong thu nhập của người lao động. Đây là sự quan tâm, chia sẻ của doanh nghiệp với người lao động sau một năm nỗ lực vượt qua khó khăn, có được một cái tết ấm no hơn.

 

Các tin khác

Liên hệ

CÔNG TY TNHH VẢI MỘC SÀI GÒN

Văn phòng: 07 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0941.777.789


Email: vaimocsaigon@gmail.com


Liên hệ:
Mr. Bình: 0941.777.789

Văn phòng - Nhà máy

Văn phòng công ty

07 Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TPHCM
ĐT: 0941.777.789

 

Nhà máy

27/69 đường Xuân Thới Thượng 59, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM
ĐT: 0941.777.789

 

Facebook