Tin tức

Hiện nay, dù số lượng đơn hàng đã cải thiện đáng kể, các doanh nghiệp dệt may trong nước vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay để nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Ngành Dệt May: Nhu Cầu Về Chính Sách Tín Dụng Linh Hoạt Hơn

Hiện nay, dù số lượng đơn hàng đã cải thiện đáng kể, các doanh nghiệp dệt may trong nước vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay để nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất.

 

 

Các doanh nghiệp dệt may hiện đang cần những chính sách tín dụng linh hoạt hơn để có thể phát triển và vượt qua khó khăn. Mặc dù lượng đơn hàng đã tăng lên, nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay để nhập khẩu nguyên liệu cần thiết cho sản xuất.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt - May - Thêu - Đan TP. Hồ Chí Minh, cho biết rằng tình hình đơn hàng xuất khẩu hiện tại đã khả quan hơn so với năm 2023. Nhiều doanh nghiệp lớn đã nhận được đơn hàng kéo dài đến hết quý III năm 2024. Tuy nhiên, mặc dù số lượng đơn hàng vẫn còn nhỏ và giá thấp, nhưng tình hình đã bớt khó khăn hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Tuy nhiên, mối lo lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp dệt may không phải là đơn hàng mà là thiếu vốn để sản xuất. Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam, cho biết rằng khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay là do kết quả kinh doanh của năm 2023 không hiệu quả, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sợi. Điều này khiến các ngân hàng thương mại trở nên thận trọng hơn khi xét duyệt cho vay.

Xu thế cấp vốn tín dụng trong năm 2024 dự kiến sẽ thấp hơn so với năm 2023. Đối với ngành sợi, hạn mức tín dụng được duyệt thấp hơn 20% so với năm ngoái. Khi thị trường bắt đầu ấm lên, nhiều doanh nghiệp sẽ đối mặt với tình trạng thiếu vốn lưu động để nhập khẩu nguyên liệu và tổ chức sản xuất.

Ông Lê Tiến Trường cảnh báo rằng nếu không có những chính sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp dệt may, đặc biệt là doanh nghiệp sợi, sẽ dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội phục hồi của ngành. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sợi nếu bị thu hẹp sản xuất sẽ gặp nhiều khó khăn, và cơ hội để lấy lại những gì đã mất trong năm 2023 sẽ càng trở nên xa vời.

Lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng các chính sách tín dụng và giảm thuế của Nhà nước đã từng phát huy tác dụng rất lớn trong năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Những chính sách này đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua khó khăn và không bị phá sản. Năm 2021, ngành dệt may đã phục hồi mạnh mẽ và đạt đỉnh cao lợi nhuận.

Mặc dù ngành dệt may đã trải qua nhiều biến động và khủng hoảng, thị trường vẫn còn đó. Do đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn là cần thiết để giữ vững ngành, giữ chân lao động và duy trì thị phần. Đây là điều kiện tiên quyết để ngành có thể phục hồi và lấy lại những gì đã mất.

Ông Lê Tiến Trường đề xuất rằng các ngân hàng thương mại nên xem xét cơ hội phục hồi của doanh nghiệp và hiệu quả của từng đơn hàng để quyết định cấp hạn mức tín dụng, thay vì xét duyệt dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023. Nhiều doanh nghiệp đã bị cắt giảm hạn mức tín dụng từ 16-17%, thậm chí có doanh nghiệp bị cắt giảm đến 30-40%.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng mong muốn có một gói tín dụng chung cho cả tập đoàn, để các doanh nghiệp tốt có thể hỗ trợ những doanh nghiệp còn khó khăn, từ đó cùng nhau tận dụng cơ hội kinh doanh đang có dấu hiệu khởi sắc.

Về xu hướng tài chính trong 6 tháng cuối năm 2024, TS. Trương Văn Phước, Nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho biết rằng tỷ giá USD/VNĐ dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 1%, dao động ở mức 25.700 đến 25.800 đồng. Mặc dù đồng tiền của các quốc gia xuất khẩu dệt may cạnh tranh với Việt Nam đã ổn định và không còn bị phá giá nhiều như năm 2022, nhưng một số quốc gia như Mexico, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia có thể tiếp tục phá giá đồng nội địa để tăng tính cạnh tranh.

Dự báo lãi suất huy động đồng Việt Nam có xu hướng tăng trở lại và khả năng sẽ duy trì ở mức 6,5 – 6,8%. Các doanh nghiệp dệt may cần tính toán phương án tài chính, nguồn vốn và tiền tệ ngân hàng cho kế hoạch sản xuất kinh doanh trong nửa cuối năm 2024. Với tỷ giá USD/VNĐ như hiện nay, doanh nghiệp cần cân nhắc phương án quy đổi phù hợp với điều kiện thực tế.

Về tỷ giá Yên Nhật, có khả năng sẽ tăng khoảng 10% đến cuối năm. Do đó, các đơn hàng từ thị trường Nhật Bản nên được ký trong khoảng thời gian vừa đủ, không ký quá xa để ứng phó với diễn biến thị trường. Với thị trường Mỹ, nếu có thể ký được đơn hàng dài hạn, doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội này.

Để cạnh tranh với các quốc gia có thể tiếp tục phá giá đồng nội địa, ngành dệt may Việt Nam cần tập trung vào các mặt hàng cao cấp có tính kỹ thuật và giá trị cao. Đồng thời, doanh nghiệp cần siết chặt chất lượng và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, không nên chỉ chạy theo sản lượng.

Việc có những chính sách tín dụng linh hoạt và kịp thời sẽ là yếu tố quan trọng giúp ngành dệt may Việt Nam vượt qua khó khăn hiện tại và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

 

Các tin khác

Liên hệ

CÔNG TY TNHH VẢI MỘC SÀI GÒN

Văn phòng: 07 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0941.777.789


Email: vaimocsaigon@gmail.com


Liên hệ:
Mr. Bình: 0941.777.789

Văn phòng - Nhà máy

Văn phòng công ty

07 Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TPHCM
ĐT: 0941.777.789

 

Nhà máy

27/69 đường Xuân Thới Thượng 59, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM
ĐT: 0941.777.789

 

Facebook