Tin tức

Ngành dệt may Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế là trụ cột kinh tế quan trọng, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu quốc gia. Nhờ sức hút mạnh mẽ từ môi trường đầu tư thuận lợi và tiềm năng phát triển to lớn, ngành dệt may tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dồi dào, hiện đã đạt hơn 37 tỷ USD với khoảng 3.500 dự án.

Ngành dệt may Việt Nam bứt phá với nguồn vốn FDI khổng lồ: Hơn 37 tỷ USD và những điểm sáng nổi bật

Ngành dệt may Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế là trụ cột kinh tế quan trọng, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu quốc gia. Nhờ sức hút mạnh mẽ từ môi trường đầu tư thuận lợi và tiềm năng phát triển to lớn, ngành dệt may tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dồi dào, hiện đã đạt hơn 37 tỷ USD với khoảng 3.500 dự án.

 

 

Hơn 37 tỷ USD FDI đã đổ bộ vào dệt may, tạo nên sức bật mạnh mẽ

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng vốn FDI rót vào ngành dệt may Việt Nam đã lên đến hơn 37 tỷ USD, với khoảng 3.500 dự án. Con số này cho thấy sức hấp dẫn to lớn của ngành dệt may đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ nguồn vốn FDI dồi dào, năng lực sản xuất và quy mô xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc.

FDI góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu, đưa Việt Nam vào top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới

Sự hiện diện của các doanh nghiệp FDI đã góp phần quan trọng vào việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may. Theo thống kê, khu vực FDI đang nắm giữ vai trò chủ đạo, đóng góp khoảng 65% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Nhờ vậy, Việt Nam đã vươn lên vị trí top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Bangladesh.

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành dệt may đạt hơn 44 tỷ USD, gấp hơn 22 lần so với con số chưa đầy 2 tỷ USD của năm 2000. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế toàn cầu, năm 2023, xuất khẩu ngành dệt may chỉ đạt 40,3 tỷ USD, giảm 10% so với năm 2022.

 

Dấu hiệu phục hồi tích cực và tiềm năng phát triển to lớn

Dù có sự sụt giảm trong năm 2023, nhưng những tín hiệu tích cực đang dần quay trở lại. 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 10,371 tỷ USD, tăng 6,3%, cho thấy sự phục hồi của ngành. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất, tiếp theo là EU, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Bên cạnh thị trường xuất khẩu, ngành dệt may trong nước cũng ghi nhận sự tăng trưởng trong tiêu dùng nội địa. Nhu cầu về các sản phẩm dệt may chất lượng cao, giá cả hợp lý ngày càng tăng cao, mở ra tiềm năng to lớn cho ngành dệt may Việt Nam trong tương lai.

 

FDI và các hiệp định thương mại tự do: Chiếc đòn bẩy thúc đẩy phát triển

Sự bùng nổ của FDI trong ngành dệt may có thể được lý giải bởi nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia. Các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, cùng với các FTA song phương với Nhật Bản, Hàn Quốc đã mở ra cánh cửa cho các sản phẩm dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế với mức thuế quan ưu đãi, gia tăng sức cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư FDI.

 

Định hướng phát triển bền vững và giải pháp cho bài toán nguyên liệu

Nhìn chung, ngành dệt may Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ với sự hỗ trợ của nguồn vốn FDI và các chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, ngành dệt may cần chú trọng hơn nữa vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển nguồn nguyên liệu trong nước.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là bông và vải. Việc phát triển các dự án trồng bông, sản xuất sợi và vải trong nước sẽ góp phần giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may tiếp cận nguồn nguyên liệu chất lượng cao với giá cả hợp lý.

 

Kết luận

Với những lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, chi phí sản xuất cạnh tranh và chính sách thu hút FDI hấp dẫn, ngành dệt may Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Việc tận dụng hiệu quả nguồn vốn FDI, cùng với sự

 

Các tin khác

Liên hệ

CÔNG TY TNHH VẢI MỘC SÀI GÒN

Văn phòng: 07 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0941.777.789


Email: vaimocsaigon@gmail.com


Liên hệ:
Mr. Bình: 0941.777.789

Văn phòng - Nhà máy

Văn phòng công ty

07 Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TPHCM
ĐT: 0941.777.789

 

Nhà máy

27/69 đường Xuân Thới Thượng 59, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM
ĐT: 0941.777.789

 

Facebook