Tin tức

Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, các doanh nghiệp dệt may đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển.

Ngành dệt may Việt Nam: Quyết tâm cho sự khôi phục mạnh mẽ trong năm 2024

Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, các doanh nghiệp dệt may đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển.

 

 

Trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều biến động, năm 2024 được dự đoán sẽ tiếp tục là một năm đầy thử thách đối với ngành dệt may Việt Nam. Chính vì vậy, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này không nên tỏ ra chủ quan trước những cơ hội mới mà thị trường có thể mang lại, đồng thời không được buông xuôi trước những khó khăn. Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex), đã chia sẻ nhận định này tại lễ ra quân sản xuất đầu năm 2024 của Tổng công ty May 10, ngày 2/1.

 

Năm 2023 đã chứng kiến ngành dệt may đối mặt với nhiều khó khăn, được ông Trường mô tả là năm khó khăn nhất trong hơn 30 năm xuất khẩu, trừ năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch. Kim ngạch xuất khẩu giảm 10%, với đơn giá sản xuất giảm từ 30% đến 50%, tạo ra bức tranh khá thách thức đối với lãnh đạo và người lao động trong ngành.

 

Ông Trường nhắc nhở rằng, sau những năm 2021 và 2022 lạc quan, năm 2023 như một "gáo nước lạnh" đã đưa ra bài học cho các doanh nghiệp dệt may. Thị trường thay đổi liên tục, kinh tế thế giới biến động nhanh chóng, đều là những thách thức mà ngành dệt may cần đối mặt.

 

Tuy nhiên, ông Trường nhấn mạnh vào tinh thần kiên cường, dũng cảm, sáng tạo và đoàn kết của cả lãnh đạo và người lao động trong ngành đã góp phần giữ được thị trường, mặc dù có sự suy giảm so với năm 2022 nhưng vẫn giữ được mức suy giảm tương đối ít.

 

Năm 2024 vẫn được dự báo là một năm đầy thách thức với ngành dệt may Việt Nam. Theo Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10, năm 2024 còn đầy thách thức với ngành dệt may khi phải đối diện với hàng loạt vấn đề từ việc áp dụng các cơ chế EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) và CBAM (cơ chế điều chỉnh biên giới carbon), Chiến lược “thời trang bền vững” thay cho “thời trang nhanh”, Chỉ thị tra soát chuỗi cung ứng của OECD của EU, Luật thẩm định chuỗi cung ứng của Đức...

 

Với tình trạng đơn hàng xuất khẩu giảm, với yêu cầu về số lượng ít, thời gian giao hàng ngắn, và chuỗi cung ứng rủi ro cùng với chi phí đầu vào cao, ngành dệt may đang đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai gần.

 

Để đối mặt với thách thức và tận dụng cơ hội trong năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có thể thực hiện những bước cụ thể sau đây:

 

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, khách hàng

Ngành dệt may Việt Nam hiện đang phụ thuộc quá lớn vào thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Mỹ và EU. Điều này khiến cho ngành dễ bị tổn thương trước những biến động của thị trường thế giới. Để giảm thiểu rủi ro này, cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tìm kiếm thêm thị trường mới như thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Bên cạnh đó, cũng cần đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, quản trị

Công nghệ, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của thời đại. Ngành dệt may Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, quản trị để nâng cao năng suất, hiệu quả, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh. Cụ thể, cần ứng dụng các công nghệ mới như tự động hóa, robot, trí tuệ nhân tạo,... trong sản xuất; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.

 

Chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Nhân lực là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Ngành dệt may Việt Nam cần chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của công nghiệp 4.0 bằng cách đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, có khả năng thích ứng với công nghệ mới.

 

Tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh

Hợp tác quốc tế là cơ hội để ngành dệt may Việt Nam tiếp cận với các công nghệ mới, thị trường mới, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngành dệt may Việt Nam cần tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành nghề,... để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

Với sự nỗ lực của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, ngành dệt may Việt Nam có thể vượt qua khó khăn, thách thức và tiếp tục phát triển bền vững.

 

Các tin khác

Liên hệ

CÔNG TY TNHH VẢI MỘC SÀI GÒN

Văn phòng: 07 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0941.777.789


Email: vaimocsaigon@gmail.com


Liên hệ:
Mr. Bình: 0941.777.789

Văn phòng - Nhà máy

Văn phòng công ty

07 Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TPHCM
ĐT: 0941.777.789

 

Nhà máy

27/69 đường Xuân Thới Thượng 59, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM
ĐT: 0941.777.789

 

Facebook