Tin tức

Mặc dù các doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến hết quý III/2024, nhưng tình hình vẫn không mấy lạc quan do đơn giá chưa được cải thiện và nhiều chi phí có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, các quy định mới mang tính bắt buộc từ các thị trường nhập khẩu cũng đang tác động mạnh mẽ đến ngành xuất khẩu dệt may từ nay đến cuối năm.

Nhiều Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Xuất Khẩu Dệt May Trong Năm 2024

Mặc dù các doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến hết quý III/2024, nhưng tình hình vẫn không mấy lạc quan do đơn giá chưa được cải thiện và nhiều chi phí có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, các quy định mới mang tính bắt buộc từ các thị trường nhập khẩu cũng đang tác động mạnh mẽ đến ngành xuất khẩu dệt may từ nay đến cuối năm.

 

 

Thị trường xuất khẩu: Tín hiệu tích cực nhưng chưa bứt phá

Bước sang quý II/2024, ngành dệt may Việt Nam ghi nhận những tín hiệu tích cực khi xuất khẩu dệt may trong 5 tháng đầu năm đạt 13,1 tỷ USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong quý I/2024, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt 9,5 tỷ USD, tăng trưởng ấn tượng 9,62%.

Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), tổng cầu dệt may thế giới năm 2024 chỉ tăng 5-6% so với 2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 8,8% của năm 2022. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đơn hàng và giá cả xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam.

Ông Vương Đức Anh, Chánh Văn phòng HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), cho biết: "Doanh nghiệp dệt may đang gặp nhiều khó khăn do đơn hàng và giá cả chưa được cải thiện. Lũy kế hết quý I/2024, tất cả các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đều tăng trưởng tốt, nhưng mức tăng trưởng chỉ ở mức trung bình, chưa thực sự bứt phá. Khó khăn trong nửa cuối năm được dự báo sẽ còn tiếp diễn do nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính còn yếu."

Đơn hàng dệt may đã đủ đến hết quý III, nhưng nhiều ẩn số cho quý IV

Theo thông tin từ các doanh nghiệp dệt may, thời điểm hiện tại về cơ bản đơn hàng xuất khẩu dệt may đã có đủ tới hết quý III/2024. Tuy nhiên, đơn hàng quý IV/2024 vẫn chưa chắc chắn, vì các khách hàng còn thận trọng theo dõi các diễn biến của thị trường.

Ông Bùi Văn Tiến, Tổng Giám đốc May Việt Tiến, cho biết: "May Việt Tiến đã có đủ đơn hàng cho đến hết quý III/2024. Tuy nhiên, đơn hàng quý IV/2024 vẫn còn nhiều ẩn số. Doanh nghiệp đang theo dõi sát sao thị trường và chủ động tìm kiếm khách hàng mới để đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định."

Giá cả chưa được cải thiện, chi phí đầu vào tăng cao

Bên cạnh khó khăn về đơn hàng, ngành dệt may Việt Nam còn đối mặt với thách thức về giá cả. Giá bán sản phẩm dệt may xuất khẩu của Việt Nam vẫn ở mức thấp, trong khi chi phí đầu vào như giá nguyên vật liệu, cước vận tải, tiền lương... lại không ngừng tăng.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Vinatex, cho biết: "Giá bán sản phẩm dệt may xuất khẩu của Việt Nam chưa được cải thiện nhiều, trong khi chi phí đầu vào lại tăng cao. Điều này khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị ảnh hưởng đáng kể."

Cơ hội cho thị trường nội địa

Mặc dù thị trường xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, nhưng thị trường nội địa lại được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng trong nửa cuối năm 2024. Nhờ thu nhập bình quân đầu người gia tăng và nhu cầu tiêu dùng nội địa ngày càng cao, người dân Việt Nam có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho mặt hàng may mặc.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Vitas, cho biết: "Thị trường nội địa là cơ hội lớn cho ngành dệt may Việt Nam trong nửa cuối năm 2024. Doanh nghiệp cần tập trung vào phân khúc thị trường trung và cao cấp, đồng thời đẩy mạnh marketing để quảng bá thương hiệu và sản phẩm."

Giải pháp để vượt qua thách thức

Để vượt qua những thách thức trong nửa cuối năm 2024, ngành dệt may Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp. Các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa thị trường, khách hàng, sản phẩm. Đồng thời, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đầu tư vào quản trị số, tự động hóa sản xuất để nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần có những chính sách hỗ trợ phù hợp để giúp doanh nghiệp dệt may vượt qua khó khăn. Ví dụ như hỗ trợ về tài chính, thuế, đào tạo nhân lực...

Kết luận

Nửa cuối năm 2024 được dự báo là giai đoạn đầy thách thức đối với ngành dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của doanh nghiệp và chính phủ, ngành dệt may Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này và tiếp tục phát triển trong những năm tới.

 

Các tin khác

Liên hệ

CÔNG TY TNHH VẢI MỘC SÀI GÒN

Văn phòng: 07 Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0941.777.789


Email: vaimocsaigon@gmail.com


Liên hệ:
Mr. Bình: 0941.777.789

Văn phòng - Nhà máy

Văn phòng công ty

07 Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TPHCM
ĐT: 0941.777.789

 

Nhà máy

27/69 đường Xuân Thới Thượng 59, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM
ĐT: 0941.777.789

 

Facebook